Nên Hay Không Học Tiếng Nhật?

Trước khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào trong đầu chúng ta cũng thường xuất hiện các câu hỏi như: Mình nên học tiếng nào nhỉ? Liệu mình có học được nó không? Học ở đâu thì tốt? Học ở đâu thì học phí phải chăng? Hàng loạt câu hỏi xuất hiện lên trong đầu bạn làm bạn thật khó để ra quyết định.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh Tiếng Nhật và Tiếng Anh hơn 2 năm vừa qua, mình nghĩ chúng ta nên trả lời câu hỏi đầu tiên là BẠN HỌC NÓ ĐỂ LÀM GÌ? BẠN SẴN SÀNG ĐẦU TƯ CHO NÓ BAO NHIÊU THỜI GIAN VÀ TIỀN BẠC? sau đó mới đến các câu hỏi kia.

Kinh nghiệm tổ chức hơn 20 lớp tiếng Anh và Tiếng Nhật đã giúp mình nhận thấy một điều: Phần lớn các bạn đăng ký học Tiếng Nhật chỉ để cho biết và sẵn sàng nghỉ học khi trời mưa hoặc rét mướt. 2/3 trong số đó bỏ dở giữa chừng, 1/3 có học tiếp nhưng chưa thật sự nỗ lực và hết mình. Kết quả là các bạn lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức của mình mà không thu lại được kết quả gì, thậm chí còn làm cho bạn cảm thấy tự ti về khả năng học ngoại ngữ của bản thân.

Tiếng Nhật cũng giống như các ngôn ngữ khác, bạn muốn sử dụng nó bạn phải dành thời gian nghiên cứu tìm tòi về nó, không chỉ nghiên cứu về mỗi ngôn ngữ mà bạn còn phải nghiên cứu thêm về Văn Hóa, phong tục tập quán, và tìm ra cách học hiệu quả.

Bạn nên xác định mình học Tiếng Nhật để làm gì trước, tùy vào mỗi mục đích khác nhau mà bạn sẽ có các lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn bạn muốn học tiếng Nhật cho biết chút chút để khoe với bạn bè, thì sau khi học xong 2 bảng chữ cái Hiragana, Katakana, bạn nên tìm đến các bạn biết tiếng Nhật, họ sẽ tận tình chỉ bảo bạn. Trang web tiện ích cho trường hợp này là trang: Tiếng Nhật Cho Người Việt (http://tiengnhatonline.wordpress.com/). Nếu bạn muốn có vốn Tiếng Nhật kha khá để đọc được Manga, xem anime thì bạn cần mua các loại sách tiếng Nhật như NHK (http://www3.nhk.or.jp/lesson/vietnamese/learn/list/index.html) và bạn phải học Kanji, tức là Hán Tự trong tiếng Nhật. Kanji thông dụng có khoảng 2000 từ. Các bạn có thể mua tại hiệu sách hoặc nhờ mình foto. Trong trường hợp bạn muốn học tiếng Nhật để lấy nó làm ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ thì bạn nên đến các lớp chuyên nghiệp. Tại đó, các thầy cô sẽ chỉ dẫn cho bạn. Kết hợp với quá trình tự học hỏi và sử dụng nó hàng ngày chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tiếng nhật mới đầu các bạn sẽ thấy khó, nhưng một khi đã đắm chìm vào nó bạn sẽ thấy nó thật thú vị và tiếp tục tìm tòi khám phá. Và như vậy, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Mong nhận được những lời chia sẻ của các bạn!

Liên hệ: Chị Thảo – 0985 994 671, mail thaovu.1102@gmail.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s