Chia sẻ kinh nghiệm thi JLPT (số1)

Mời các bạn tham khảo những chia sẻ của cô Đặng Thị Thanh Thúy – Giảng viên tiếng Nhật,Trung tâm tiếng Nhật Mina

 

1. Chuẩn bị tâm lý trước khi thi

–  Xây dựng chiến lược ôn luyện cụ thể, một ngày học bao nhiêu tiếng phân cho mỗi môn thi bao nhiêu thời gian, lên kế hoạch cụ thể và tuân thủ nó hàng ngày.

–  Luyện thật nhiều đề thi từ các năm trước để biết cấu trúc đề thi, phần nào khó, phần nào nhiều điểm để chia sức làm sao cho hiệu quả.

–  Tạo cho mình thói quen đọc sách hàng ngày, bắt đầu từ sách tiếng Việt. Cố gắng luyện đọc thật nhanh, đọc đến đâu rút được nội dung chính đến đấy. Đọc sách nhiều chủ đề khác nhau. Sau khi rèn được thói quen đọc sách mới bắt đầu chuyển sang đọc tiếng Nhật. Luyện đọc từ những bài mình yêu thích trước, không kể ngắn dài. Nghe mỗi ngày ít nhất 1o phút tập trung, có thời gian thì để file nghe tiếng nhật chạy cả ngày, không nghe kỹ hoặc cũng không cần hiểu, chỉ cần tạo cho mình có môi trường tiếng nhật nghe cho quen tai là chính.

–  Giai đoạn gần thi cố gắng làm đề đúng vào thời gian thi để luyện khả năng tập trung cao độ vào một giờ nhất định, tránh bị mệt mỏi khi đi thi thật.

2. Vào phòng thi

–  Tâm lý thoải mái, không coi nặng việc đi thi để lấy bằng mà coi đi thi là 1 cơ hội để thử sức và biết thêm các dạng đề.

–  Mang theo sẵn đồng hồ để đo thời gian, khăn mỏng (mùa đông) để giữ ấm, nước lọc, để tăng khả năng tập trung có thể mang thêm socola ăn giữa giờ giải lao, bút chì, giấy nháp (có thể mang hoặc không).

3. Các chiến lược khi làm bài thi

–  Từ vựng – Ngữ pháp: Cố gắng làm nhanh trong vòng 30 phút vì phần này gộp cả 2 môn mới được 60 điểm nên không cần tốn quá nhiều thời gian, để dành sức cho phần đọc hiểu dài phía sau. Môn từ vựng dễ kiếm điểm nhưng cũng rất dễ nhầm như bài đọc chữ hán rất dễ sai trường âm, thế nên khi học chữ hán cũng như từ mới, cố gắng đọc thành tiếng, thật rõ trường âm, âm ngắt…

–  Đọc hiểu: Đây là phần rất dài và dễ gây tốn sức nếu không biết phân bổ thời gian. Thường các giáo viên luôn khuyên các bạn dễ làm trước, khó làm sau nhưng học sinh luôn mặc định trong đầu rằng cứ ngắn là dễ nhưng thông thường từ các đề N3, N2, N1 những bài ngắn thường đánh lừa rất nhiều nên nếu không cẩn thận rất dễ bị mắc lừa và mất điểm câu này. Những bài dài tưởng là khó nhưng lại ít có câu lừa như vậy, thế nên trong lúc còn sung sức thì nên làm những bài dài trước. Tuy nhiên không phải bài dài nào cũng dễ thế nên trước hết hãy chọn ra 1 bài có chủ đề bạn yêu thích,ví dụ các vấn đề xã hội….thường bài nào bạn thích bạn sẽ có hứng đọc và làm rất nhanh, khi làm được thì sẽ có thêm tự tin để làm các phần khác.

– Nghe: Đây là phần được học sinh đánh giá là khó nhất vì thường học sinh Việt Nam rất lười nghe. Vậy nên trước khi thi nên luyện cho mình thói quen nghe hàng ngày, nghe nhiều chủ đề khác nhau, nên luyện nghe tin tức thời sự, học các cách nói đặc trưng của người nhật vì thường trong bài nghe rất hay đố cái này. Ngoài ra mỗi bài nghe thường chia theo chủ đề rất rõ ràng, như sếp nói chuyện với nhân viên, giáo viên nói với học sinh, bác sĩ nói với bệnh nhân…. Trước mỗi bài thi người ta thường cho các bạn chủ đề nên rất dễ đoán được nội dung đoạn hội thoại phía sau. Quan trọng khi thi nghe là học cách memo. Không nên memo trong đầu vì sẽ rất nhanh quên. Memo bằng tiếng nhật hoặc tiếng việt hay kí hiệu đều được miễn sao có thể viết thật nhanh và xem lại có thể hiểu ngay.

*****

Quan trọng khi ôn thi cũng như khi thi Năng lực tiếng nhật chính là tâm lý. Nếu tâm lý thoải mái, xác định học để biết thêm kiến thức, không phải vì bằng cấp thì khi học cũng như khi thi bạn hoàn toàn có thể tự tin là bạn sẽ đỗ. Nếu chắng may lần thi này không may mắn thì bạn hoàn toàn có cơ hội để thử sức vào lần sau, không nên để sự lo lắng về thành tích làm thui chột đi tình yêu với tiếng nhật.

Chúc các bạn may mắn!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s